Danh mục
  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Văn bản
  • Lịch sử truyền thống
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • Cơ quan Thường trực
  • Tổ chức thành viên ở Trung ương
  • Liên hiệp CTCHN tỉnh, thành phố
  • Biên giới - Biển đảo
  • Bạn bè năm châu
  • Đối ngoại và hội nhập
  • Tri thức chuyên sâu
  • Video
  • Hình ảnh
  • Liên hệ
Vufo.org.vn

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • Tư liệu
    • Văn bản
    • Lịch sử truyền thống
  • Liên hệ
  • Copy link
  • Trang chủ
  • Công tác PCPNN
24/01/2011, 4:16 PM

Gặp gỡ thường niên với các tổ chức PCP nước ngoài

(Vietpeace) Như thường niên, ngày 21/12 tại Hà Nội, Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ với các tổ chức PCPNN nhằm chia sẻ thông tin về tình hình hoạt động của các tổ chức PCPNN trong năm qua, các quy định mới cũng như các vấn đề mà các tổ chức PCPNN quan tâm.


Tham dự cuộc gặp gỡ có ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp CTCHN Việt Nam; ông Nguyễn Văn Kiền, Phó Chủ tịch Liên hiệp; ông Đôn Tuấn Phong, Giám đốc Paccom và  gần 100 khách mời gồm đại diện các tổ chức PCPNN, các tổ chức quốc tế và các cơ quan hợp tác phát triển của các Đại sứ quán tại Việt Nam, các cơ quan thông tấn báo chí.

Năm 2010 Việt Nam đạt được nhiều thành tích trong phát triển kinh tế, xã hội. Tăng trưởng GDP đạt 6,78%,  FDI: 18.6 triệu USD. Xuất khẩu đạt 71.6 triệu USD, nhập khẩu đạt 84 triệu USD. Thu nhập bình quân đầu người trên 1000 USD, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 12% trên toàn quốc.Tổng kết lại một năm hoạt động của UB công tác về các tổ chức PCPNN, ông Đôn Tuấn Phong, Giám đốc PACCOM cho biết, năm 2010 các tổ chức PCPNN đã giải ngân khoảng 280 triệu USD, tăng 3% so với năm 2009. Con số tăng trưởng không phải là lớn song trong bối cảnh các nước và các tổ chức bị ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì đây cũng là một kết quả đáng khích lệ. Dự án viện trợ của các tổ chức PCPNN tiếp tục phù hợp với các định hướng ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, hoạt động của các tổ chức PCPNN chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển cộng đồng và các vấn đề xã hội. Tuy nhiên các địa phương nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức PCPNN chưa đồng đều, khu vực Tây Nguyên, Gia Lai, Đắk Nông…. là những khu vực tập trung nhiều hộ nghèo nhưng nhận được rất ít sự quan tâm của các tổ chức PCPNN.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện một số tổ chức PCPNN nhận xét: Gần đây Việt Nam ban hành một số văn bản pháp đã góp phần đơn giản hóa thủ tục phê duyệt dự án. Các tổ chức PCPNN cũng trao đổi kinh nghiệm thực hiện các văn bản pháp qui hiện hành, nêu một số vấn đề nảy sinh khi thực hiện như vấn đề thuế thu nhập cá nhân, vấn đề hoàn thuế khi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài mua trang thiết bị từ thiện nhân đạo tại Việt Nam...

Đánh giá cao vai trò của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong việc hỗ trợ sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh: trong qúa trình thực hiện Đổi mới, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết và nỗ lực hết mình để đạt được những thành tựu trên tất cả các lĩnh vực và luôn nhận được sự giúp đỡ hỗ trợ hiệu quả từ cộng đồng quốc tế, trong đó có các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Tuy nhiên hiện nay Việt Nam vẫn là một quốc gia nghèo, rất cần sự hỗ trợ mang tính chiến lược, dài hạn từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Thời gian tới cơ quan hữu quan Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp lý nhằm góp phần tạo điều kiện hơn nữa đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cụ thể là Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp cận các địa phương, tổ chức hội nghị xúc tiến, làm việc theo chủ đề, chủ điểm.... Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nên chú ý tới những vùng hưởng lợi trong công tác hỗ trợ xây dựng năng lực cho cộng đồng bởi người dân, cán bộ địa phương rất cần được khuyến khích cùng thảo luận, xây dựng, cũng như quá trình tham gia thực hiện dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Năm 2011, Uỷ ban công tác về các tổ chức PCPNN sẽ tích cực thúc đẩy, phối hợp với Bộ Ngoại giao trình Chính phủ ban hành nghị định thay thế Quyết định 340 về việc ban hành quy chế về hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam, qua đó cải cách thủ tục cấp giấp phép, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam. Đồng thời xây dựng và thông qua chương trình xúc tiến viện trợ phi chính phủ giai đoạn 2010 – 2015/2020.

Q.Hoa (T.hợp) 
Tiêu điểm
WWF hỗ trợ nâng cao năng lực về phát thải khí nhà kính tại Quảng Trị

WWF hỗ trợ nâng cao năng lực về phát thải khí nhà kính tại Quảng Trị

Tin đọc nhiều
1

Tổ chức ReSurge International và VUFO tiếp tục hợp tác hỗ trợ trẻ em mắc dị tật bẩm sinh

2

Trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Chủ tịch, Trưởng Văn phòng Đại diện tổ chức GIBTK tại Việt Nam

3

Tổ chức NCF cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ trẻ em Việt Nam mắc dị tật sọ mặt

4

Nhật Bản viện trợ gần 16 tỷ đồng cho hoạt động rà phá bom mìn và xây dựng phòng học tại Việt Nam

5

VUFO và tổ chức WLP tiếp tục hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

Tin liên quan

Trao giấy phép thành lập VPĐD cho Quỹ Hanns Seidel Stiftung (HSF)

Trao Kỷ niệm chương cho ông Mark Taylor Pierce, Trưởng Đại diện của tổ chức Plan International tại Việt Nam

Gia hạn giấy phép hoạt động cho tổ chức the Atlantic Philanthropies (AP)

Trao Kỷ niệm chương cho bà Maeve Monica Collins, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ailen tại Việt Nam

Trao giấy phép thành lập VPDD cho tổ chức Hiệp hội Đào tạo nguồn nhân lực quốc tế các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan) và tổ chức Uỷ ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV)

Các tổ chức phi chính phủ cam kết tài trợ 157 triệu USD cho giảm nghèo ở Việt Nam

Tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Tổng giám đốc ActionAid quốc tế Ramesh Singh

Trao Kỷ niệm chương cho ông Wattanapong Santatiwat, Phó Chủ tịch tổ chức Tầm nhìn Thế giới (WVI)

Tổ chức KAOVA trao học bổng cho trẻ em nghèo và khuyết tật

Habitat for Humanity sẽ tiếp tục chương trình quản lý thiên tai tại Việt Nam

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM

Trụ sở: 105A, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: +84.24. 3845 6303; Email: vufo.vufo@gmail.com
Bản quyền thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Top