Tới dự Hội nghị có đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc Hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; đồng chí Trần Đắc Lợi, Phó Trưởng ban Đối ngoại TW; đồng chí Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đại diện các ban ngành Trung ương và các ủy viên Ban Thường vụ.
Hội nghị đã nghe thông báo kết luận của Thủ tướng về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp; báo cáo tổng kết sáu tháng đầu năm 2012, trọng tâm công tác sáu tháng cuối năm, báo cáo về công tác tổ chức và nhân sự của Liên hiệp và các tổ chức thành viên 6 tháng đầu năm 2012 và nghe ý kiến tham luận của các đại biểu.
Đồng chí Vũ Xuân Hồng cho biết những ý kiến kết luận của Thủ tướng đối với tổ chức và hoạt động của Liên hiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và là điều kiện thuận lợi cho Liên hiệp củng cố vị thế, bộ máy tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động trong toàn hệ thống của Liên hiệp theo tinh thần Chỉ thị 28 – CT/TW ngày 2/12/2012 của Ban Bí thư TW Đảng về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Báo cáo tổng kết công tác sáu tháng đầu năm 2012, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp Nguyễn Văn Kiền cho biết, Liên hiệp đã cử 14 đoàn đi công tác nước ngoài; đón 23 đoàn nước ngoài. Đồng thời đón và làm việc với 283 đoàn qua kênh các tổ chức PCPNN. Các tổ chức PCPNN và các nhà tài trợ đã cam kết tài trợ cho 226 chương trình, dự án và khoản viện trợ mới cho Việt Nam với tổng giá trị là gần 49,6 triệu USD.
Liên hiệp đã chủ động, tích cực đẩy mạnh các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân với nhiều hoạt động có ý nghĩa chính trị cao và hiệu quả thiết thực góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị với bạn bè truyền thống và các đối tác chiến lược, toàn diện cua Việt Nam; mở rộng và tăng cường quan hệ với các đối tác quốc tế; công tác tổ chức PCPNN tiếp tục được tăng cường với giá trị viện trợ PCPNN tiếp tục tăng; công tác nghiên cứu, tham mưu tiếp tục đẩy mạnh; công tác thông tin, tuyên truyền được củng cố, tiếp tục tham gia có hiệu quả vào công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại chung của Đảng và Nhà nước. Liên hiệp đã chủ động phát huy được vai trò nòng cốt trong các hoạt động đối ngoại chung của các tổ chức nhân Việt nam, tích cực hỗ trợ một số đoàn thể, tổ chức nhân dân khác trong các hoạt động đối ngoại. Nhiều tổ chức thành viên ở TW và địa phương đã chủ động triển khai được nhiều hoạt động đối ngoại có hiệu quả, đóng góp cho công tác đối ngoại và phát triển kinh tế xã hội. Trong công tác 6 tháng cuối năm, Hội nghị xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm là: phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai thực hiện Thông báo kết luận của Thủ tướng; tiếp tục triển khai Chương trình hành động của Liên hiệp thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, triển khai Chỉ thị 04 – CT/TW ; triển khai một số hoạt động trọng tâm: Liên hoan hữu nghị Việt – Lào, Việt – Campuchia, Việt – Trung, Việt - Ấn, Đại hội quốc tế ngữ toàn cầu…; chủ động phát huy vai trò đầu mối trong một số cơ chế về hoạt động nhân dân đa phương thông qua việc tham gia các Diễn đàn; tổng kết Chương trình quốc gia về xúc tiến viện trợ PCPNN và xây dựng chương trình giai đoạn 2012 – 2017, tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức PCPNN, chỉ đạo tổ chức Đại hội theo nhiệm kỳ của một số tổ chức thành viên …
Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao kết quả đạt được của Liên hiệp thời gian qua và bày tỏ đồng quan điểm với những nhiệm vụ công tác trong sáu tháng cuối năm 2012 và công tác tổ chức nhân sự của Liên hiệp và các tổ chức thành viên 6 tháng đầu năm 2011. Đánh giá cao kết quả làm việc của Liên hiệp với Thủ tướng trong thời gian qua, các đại biểu coi đây là bước ngoặt mới để xác định rõ vị thế, vai trò và chức năng của Liên hiệp và cho rằng cần phải chủ động làm việc với các Bộ, ban ngành liên quan; có cơ chế, văn bản pháp lý chính thức của Nhà nước để tháo gỡ những khó khăn của Liên hiệp. Các đại biểu cũng nhấn mạnh cần phải có nhiều biện pháp chủ động, tích cực, phát huy hơn nữa kênh đối ngoại nhân dân và có sự phối hợp chặt chẽ giữa Liên hiệp TW và địa phương, quan tâm hơn tới các vấn đề chế độ chính sách, đào tạo bồi dưỡng ở trong nước và nước ngoài cho các cán bộ.
Bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp Vũ Xuân Hồng cảm ơn và hoan nghênh những ý kiến đóng góp, chia sẻ của các đại biểu và nhấn mạnh Liên hiệp tiếp tục làm việc với các Bộ, ban ngành để đưa Liên hiệp trở về đúng theo tinh thần của Chỉ thị 28– CT/TW ngày 2/12/2012 của Ban Bí thư TW Đảng về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và sẽ có những cơ chế linh hoạt hơn để hỗ trợ hoạt động đối ngoại nhân dân./.
T.N