Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Ban Đa phương)
Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt sau 80 năm hai quả bom nguyên tử được sử dụng lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử. Hội nghị thu hút sự tham dự của 222 đại biểu đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ: Nhật, Việt Nam, Mỹ, Pháp, Áo, Cuba, Mexico, Ai cập, Đức, Bỉ, Đảo Marshall, Philippines, Hàn Quốc,..v.v..(đại diện cho 46 tổ chức phi chính phủ và 3 tổ chức quốc tế/khu vực, 6 đại diện của các cơ quan quốc tế và chính phủ quốc gia, cùng với 4 đại diện các quốc hội quốc gia/châu Âu).
Bà Dương Thị Nga, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam trao các thông điệp của Việt Nam cho Ban Tổ chức Hội nghị (Ảnh: Ban Đa phương)
Tại Lễ khai mạc Hội nghị, bà Dương Thị Nga, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã trao cho Ban Tổ chức Hội nghị Thông điệp Đoàn kết của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường gửi đến các đại biểu, các nạn nhân bom nguyên tử (Hibakusha) và toàn thể những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Trong Thông điệp, Chủ tịch nước bày tỏ tình cảm đoàn kết sâu sắc của Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đánh giá cao vai trò tiên phong của các tổ chức hòa bình Nhật Bản và quốc tế trong nỗ lực kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân và thúc đẩy hòa bình bền vững trên toàn cầu.
Thông điệp Hoà bình và Chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cũng đã được trao tặng tới Hội nghị, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam đối với phong trào phản đối vũ khí hạt nhân và khẳng định cam kết hợp tác quốc tế vì một thế giới hòa bình, an toàn và công bằng cho mọi người.
Trong khuôn khổ Hội nghị, bà Dương Thị Nga, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Quốc tế. Bà nhấn mạnh Việt Nam luôn hiểu rõ giá trị của hòa bình và phản đối mọi hình thức sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Bà kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hành động nhằm thực thi đầy đủ các công ước quốc tế về giải trừ quân bị, trong đó có Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), đồng thời đề cao vai trò của các phong trào nhân dân trong xây dựng hòa bình bền vững.
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị (Ảnh: Ban Đa phương)
Ông Phạm Xuân Hưng, đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cũng đã tham gia phát biểu tại Hội nghị, chia sẻ những nỗ lực đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân da cam tại Việt Nam và bày tỏ tình đoàn kết, đồng cảm với nạn nhân bom nguyên tử Nhật Bản - Hibakusha.
Sự hiện diện và tiếng nói của các tổ chức nhân dân Việt Nam tại Hội nghị Thế giới chống bom nguyên tử và bom khinh khí năm 2025 không chỉ thể hiện tình đoàn kết quốc tế sâu sắc của nhân dân Việt Nam với nhân dân Nhật Bản và nhân dân thế giới, đồng thời góp phần lan tỏa thông điệp hòa bình, phản đối chiến tranh và ủng hộ một tương lai không còn vũ khí hạt nhân. Việc Liên đoàn các Tổ Chức Nạn nhân Bom Nguyên tử và Khinh khí (Nihon Hidankyo) được trao giải Nobel Hòa bình năm 2024 đã cho thấy sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực đấu tranh vì một tương lai không còn vũ khí hạt nhân.
Hội nghị tiếp tục diễn ra các phiên tại Hiroshima và Nagasaki trong các ngày tiếp theo từ nay đến hết ngày 9/8/2025.
Theo Ban Đa phương