Chương trình là một trong nhiều hoạt động kỷ niệm 31 năm (1992 – 2023) thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Azerbaijan và Việt Nam. Ngày hội góp phần vun đắp tình hữu nghị, đồng thời tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và nâng cao nhận thức của Nhân dân hai nước về một mối quan hệ đang phát triển ngày một mạnh mẽ, thực chất hơn tạo ra nhiều định hướng hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực trong thời gian tới.
BBQ được xem là một hình thức tiệc phổ biến và ưa chuộng của người Azerbaijan. Ảnh: Hoàng Yến |
Món thịt nướng trong nghệ thuật ẩm thực Azerbaijan
Đất nước Azerbaijan nằm trên Con đường tơ lụa nổi tiếng. Đây cũng là “con đường gia vị”. Do đó, ẩm thực Azerbaijan là sự hoà quyện của hương vị Trung Á, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ. BBQ được xem là một hình thức tiệc phổ biến và ưa chuộng của người Azerbaijan. Đạo Hồi là tôn giáo phổ biến nhất tại Azerbaijan. Do đó, thịt lợn không xuất hiện trên bàn ăn của người dân. BBQ thường được làm từ thịt cừu, thịt dê, thịt bê, thịt gà, thịt chim cút và rau. Thịt được nướng trên Mangal (lò nướng đặc biệt được sử dụng cho việc nướng cả con).
Tại "Ngày hội Ẩm thực Việt Nam – Azerbaijan”, khách mời được thưởng thức nhiều món ăn của Azerbaijan và Việt Nam. Điểm nhấn của chương trình là cuộc thi babercue với sự tham gia của 5 đội đến từ Việt Nam và Azerbaijan. Các đội thực hiện các món ăn BBQ từ gà, xúc xích và các loại rau củ trong thời gian 20 phút. Nhận được sự đánh giá cao nhất từ Ban giám khảo, đội Sapa đã xuất sắc vượt qua các đội cạnh tranh để giành giải cao nhất.
Bên cạnh BBQ, thực khách được thưởng thức các món ăn đặc trưng khác của Azerbaijan như Dolma (thịt cuộn lá nho), pilaf (cơm trộn hạt dẻ, các loại quả khô).
Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizade Kamal Oglu tại chương trình “Ngày hội ẩm thực Việt Nam - Azerbaijan”. Ảnh: Hoàng Yến |
Sáng tạo món ăn mới từ kết hợp ẩm thực Việt Nam và Azerbaijan
Đầu bếp Don David, Phó Chủ tịch Hiệp hội Barbecue Thế giới, nhận xét: “Ấm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Ẩm thực Hà Nội khác biệt với Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi rất thích món phở bò”.
Theo Đầu bếp Don David, Việt Nam và Azerbaijan có nhiều loại gia vị giống nhau như hạt mùi, rau mùi. Do đó, các món ăn Azerbaijan được chế biến tại Việt Nam mang hương vị giống như được chế biến tại Azerbaijan. Vì vậy, có thể kết hợp gia vị và nguyên liệu Việt Nam và Azerbaijan để sáng tạo ra những món ăn mới.
Đầu bếp Dương Văn Hùng, Phó Chủ tịch Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam (VCF), cho biết, trong ẩm thực Việt Nam và Azerbaijan có nhiều món thịt nướng. Điều làm nên sự khác biệt là hương liệu địa phương. Người Việt Nam dùng hạt dổi, mắc kén, mắc mật để làm thịt nướng kiểu Tây Bắc. Thịt nướng kiểu đồng bằng Bắc Bộ thường dùng sả, gừng. Người Azerbaijan thường dùng lá thyme (húng tây) và cumin (hạt thì là Ai Cập).
Thịt được nướng trên lò nướng Mangal. Ảnh: Hoàng Yến |
Theo Đầu bếp Dương Văn Hùng, sự kết hợp giữa nguyên liệu, gia vị Việt Nam và Azerbaijan đem lại cảm hứng để sáng tạo ra những món ăn mới. Ví dụ, thịt cừu là thực phẩm phổ biến ở Azerbaijan. Tuy nhiên, tại Việt Nam, món cừu thường được nấu kiểu châu Âu nên không hợp với khẩu vị của nhiều người Việt Nam. Do đó, đầu bếp sẽ áp dụng biện pháp gia nhiệt để giảm chất béo, kết hợp gia vị có tính khử mạnh như quế, hồi, sả… để hương vị món thịt cừu hợp khẩu vị với người Việt Nam.
Bạn Aricton đến từ Azerbaijan hiện đang học nấu ăn tại Việt Nam. Articton cho biết, ẩm thực Việt Nam rất phong phú, đặc biệt, sử dụng rất nhiều rau xanh và gia vị. Điều này tạo nên hương vị ngon của nhiều món ăn như bánh xèo, bún chả, phở. Theo Aricton, có thể kết hợp các loại gia vị đặc trưng của Việt Nam để chế biến món ăn Azerbaijan.
Q.Hoa t.h / Thời Đại