Danh mục
  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Văn bản
  • Lịch sử truyền thống
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • Cơ quan Thường trực
  • Tổ chức thành viên ở Trung ương
  • Liên hiệp CTCHN tỉnh, thành phố
  • Biên giới - Biển đảo
  • Bạn bè năm châu
  • Đối ngoại và hội nhập
  • Tri thức chuyên sâu
  • Video
  • Hình ảnh
  • Liên hệ
Vufo.org.vn

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • Tư liệu
    • Văn bản
    • Lịch sử truyền thống
  • Liên hệ
  • Copy link
  • Trang chủ
  • Công tác PCPNN
14/03/2022, 3:57 PM

NPA viện trợ 30 tỷ đồng khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Quảng Trị

Ngày 12/3, theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định về việc phê duyệt Dự án: “Phát triển năng lực cho Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022 – 2025” do Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) tài trợ.

Mục tiêu của dự án là triển khai thành công và có hiệu quả các kế hoạch, chương trình hoạt động liên quan đến công tác khắc phục hậu quả sau chiến tranh; đồng thời giảm thiểu đến mức thấp nhất tai nạn bom mìn, vật nổ đối với cộng đồng, tạo môi trường an toàn cho người dân lao động sản xuất. Dự án có tổng vốn thực hiện trên 1,3 triệu USD tương đương gần 30 tỷ đồng do NPA viện trợ không hoàn lại, thực hiện trong 4 năm từ 2022 – 2025.

NPA viện trợ 30 tỷ đồng khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Quảng Trị
Đội xử lý bom mìn NPA vận chuyển an toàn quả bom ra khỏi hiện trường.

NPA là một tổ chức phi Chính phủ hoạt động trong lĩnh vực hành động bom mìn và giải trừ vũ khí, phát triển và viện trợ nhân đạo. Hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 đến nay, NPA đã phá bom mìn làm sạch hàng chục triệu mét vuông đất ở Quảng Trị bị ô nhiễm do bom mìn và vật nổ; qua đó tạo môi trường an toàn cho người dân sinh sống và phát triển kinh tế. Ngoài ra NPA còn hỗ trợ Việt Nam đào tạo hủy nổ bom mìn và các lĩnh vực khác.

Mới đây nhất vào ngày 8/2/2022, tại hiện trường rà phá của NPA/RENEW ở xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, các đội rà phá phát hiện 31 vật nổ, bao gồm bom, đạn chùm và các vật nổ khác, hầu hết trong số đó được di dời từ một hầm đạn. Đội đã phá hủy an toàn số vật nổ này tại chỗ trước khi kết thúc ngày làm việc.

Trong tháng 1/2022, hai đội NPA/RENEW đã rà phá được 73.000 m2 đất và phá hủy an toàn 65 vật liệu nổ tại thôn Nhĩ Trung. Nhiệm vụ rà phá này dự kiến sẽ được hoàn thành trong tháng 9-2022 và đất an toàn sẽ được bàn giao cho 1.065 thành viên cộng đồng để mở rộng trang trại chăn nuôi và làm đường mới phục vụ tái định cư.

Quảng Trị là tỉnh có tỷ lệ ô nhiễm bom mìn cao nhất cả nước với 82% trên tổng diện tích đất. Bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị đã khiến hơn 3.430 người chết, 5.100 người bị thương. Những năm gần đây, tỉnh Quảng Trị đã rà phá được hơn 25.000 ha đất bị ô nhiễm bom mìn; phát hiện và xử lý an toàn trên 765.000 bom mìn và vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh; đồng thời, hỗ trợ hàng nghìn nạn nhân bom mìn, nâng cao nhận thức về nguy hiểm bom mìn cho hầu hết người dân và học sinh.

Quảng Trị phấn đấu đến sau năm 2025 sẽ là tỉnh đầu tiên trong cả nước “an toàn”, không chịu tác động của bom mìn và vật nổ sót lại sau chiến tranh. Để đặt được mục tiêu này, từ năm 2022 - 2025, bình quân mỗi năm tỉnh phấn đấu rà phá được khoảng 3.000 ha đất ô nhiễm bom mìn; vận động viện trợ từ các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài 10 triệu đô la Mỹ/năm để khắc phục hậu quả bom mìn; hoàn thành 100% hoạt động khảo sát bom chùm và công bố các khu vực xác định nguy hiểm do ô nhiễm bom mìn; xây dựng chính sách phát triển nguồn nhân lực cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn.

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Tiêu điểm
WWF hỗ trợ nâng cao năng lực về phát thải khí nhà kính tại Quảng Trị

WWF hỗ trợ nâng cao năng lực về phát thải khí nhà kính tại Quảng Trị

Tin đọc nhiều
1

Tổ chức ReSurge International và VUFO tiếp tục hợp tác hỗ trợ trẻ em mắc dị tật bẩm sinh

2

Trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Chủ tịch, Trưởng Văn phòng Đại diện tổ chức GIBTK tại Việt Nam

3

Tổ chức NCF cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ trẻ em Việt Nam mắc dị tật sọ mặt

4

Nhật Bản viện trợ gần 16 tỷ đồng cho hoạt động rà phá bom mìn và xây dựng phòng học tại Việt Nam

5

VUFO và tổ chức WLP tiếp tục hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

Tin liên quan

Công tác phi chính phủ nước ngoài đạt nhiều kết quả đáng khích lệ

Hiệp hội Bretagne-Việt Nam (Pháp) tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại Thừa Thiên Huế

Tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho hòa giải viên cơ sở

Tập huấn cho người dân Nam Định về giảm thiểu rác thải nhựa

Nhật Bản viện trợ hơn 1,6 triệu USD cho 9 dự án tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam

World Vision Việt Nam hỗ trợ tiền mặt cho 340 trẻ em mồ côi và bị ảnh hưởng COVID-19 tại TP.HCM

WWF tại Việt Nam hỗ trợ quản lý, khai thác cát bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long

Trẻ em Thanh Hóa được nhận gần 9.000 bộ đồng phục học sinh do GNI trao tặng

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cải thiện nhà vệ sinh trường học cho học sinh Quảng Bình

Đồng Tháp: người dân được hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM

Trụ sở: 105A, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: +84.24. 3845 6303; Email: vufo.vufo@gmail.com
Bản quyền thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Top