Danh mục
  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Văn bản
  • Lịch sử truyền thống
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • Cơ quan Thường trực
  • Tổ chức thành viên ở Trung ương
  • Liên hiệp CTCHN tỉnh, thành phố
  • Biên giới - Biển đảo
  • Bạn bè năm châu
  • Đối ngoại và hội nhập
  • Tri thức chuyên sâu
  • Video
  • Hình ảnh
  • Liên hệ
Vufo.org.vn

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • Tư liệu
    • Văn bản
    • Lịch sử truyền thống
  • Liên hệ
  • Copy link
  • Trang chủ
  • Biên giới - Biển đảo
30/06/2014, 2:33 PM

Báo Pháp chỉ trích hành động của Trung Quốc ở biển Đông

(TNO) Hai nhật báo uy tín Le Monde và Les Echos của Pháp vừa đăng tải một số bài viết chỉ trích mạnh mẽ hành động của Trung Quốc ở biển Đông.

 

Trong bài phân tích “Trung Quốc áp đặt điều kiện của họ tại biển Đông” ngày 25.6, nhà báo Brice Pedroletti, phóng viên thường trú của Le Monde tại Bắc Kinh nhận định: “Với các nước kề cận trong khu vực như Nhật Bản, Việt Nam hay Philippines, Trung Quốc đang lấy cớ lịch sử để “chen lấn” về lãnh hải và gây nhiều hoài nghi về bộ mặt thật của cái mà họ gọi là “trỗi dậy hòa bình”.

"Dù các lãnh đạo của Trung Quốc không ngừng khẳng định họ chỉ có những mục tiêu hòa bình nhưng trong các cuộc họp song phương, phần phát biểu của họ thường không được hữu nghị như thế”.

Theo ông Pedroletti, Trung Quốc đang rất “manh động” vì muốn thực hiện tham vọng trở thành cường quốc biển. Một nhà báo khác của Le Monde là đặc phái viên Bruno Philip viết trong bài tường thuật về chuyến đi Hoàng Sa: “Việt Nam khẳng định là có cơ sở pháp lý về chủ quyền ở quần đảo này. Nhưng Trung Quốc không muốn nghe nói đến luật quốc tế: nói một cách đơn giản, Bắc Kinh muốn đòi toàn bộ biển Đông”.

Tờ Les Echos mới đây cũng có bài “Chiến lược chuyện đã rồi ở biển Đông” của nhà báo Michel de Grandi. Ông de Grandi bình luận: “Chiến lược giàn khoan có thể được xem là biểu tượng đối ngoại hiện nay của Bắc Kinh ở biển Đông. Sau khi hạ đặt giàn khoan thứ nhất hồi cuối tháng 5 trong vùng biển được Việt Nam tuyên bố chủ quyền, Trung Quốc đang chuẩn bị đưa tiếp 4 giàn khoan nữa xuống biển Đông. Một trong số những giàn khoan này có thể lại được đưa đến vùng biển ngoài khơi của Việt Nam. Chiến lược “chuyện đã rồi” của Bắc Kinh khiến tất cả các nước láng giềng phải luôn ở tình trạng báo động”.

Les Echos dẫn lời chuyên gia Valérie Niquet nhận định: “Trung Quốc đang muốn thử phản ứng của các nước trong khu vực, nếu bị phản ứng mạnh, Bắc Kinh sẽ điều chỉnh phần nào cách hành xử, ngược lại, họ cứ thế rộng đường làm tới”.

Tiêu điểm
Tin đọc nhiều
1

Trường Sa - Điểm hẹn thiêng liêng của người Việt xa xứ

2

Vùng 4 Hải quân triển lãm loạt ảnh đẹp về người lính Trường Sa

3

Việt Nam lưu chiểu tại LHQ hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

4

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

5

Trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Tin liên quan

Tổng Bí thư: "Chúng ta phải chuẩn bị mọi khả năng"

Triển lãm những bằng chứng Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo

Trung Quốc đe dọa hòa bình ở biển Đông

Việt Nam phản đối bản đồ “nuốt trọn” biển Đông của Trung Quốc

Hành động vi phạm các cam kết quốc tế

Hội nhà báo Việt Nam: 'Trung Quốc cần dừng ngay mọi hành vi vũ lực'

Bản đồ “đường 10 đoạn”có thể khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang

Tấm bản đồ xâm lăng của Trung Quốc

“Đường 9 đoạn hay 10 đoạn cũng chẳng nghĩa lý gì”

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM

Trụ sở: 105A, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: +84.24. 3845 6303; Email: vufo.vufo@gmail.com
Bản quyền thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Top